Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register

เรื่องเล่า ชาวเลส

นานาทัศนะเรื่อง หญิงรักหญิง

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์

หากสังเกตให้ดีจะพบว่า จำนวนหญิงรักหญิงในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนเป็นอย่างมาก และมีอายุน้อยลงเรื่อย ๆ อีกด้วย


นักจิตวิทยารับทอมรักษาหายขาดยาก
ดร.วัลลภ ปิยมโนธรรม นักจิตวิทยาชื่อดัง กล่าวถึงสถานการณ์ของการรักเพศเดียวกันว่า ขณะนี้ถือว่ารุนแรงมากกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชายรักชายหรือหญิงรักหญิง โดยเฉพาะหญิงรักหญิงนั้น ปัจจุบันนี้วัยรุ่นเป็นกันเยอะมาก ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะใจรักและมีไม่น้อยที่เป็นตามแฟชั่น และส่วนใหญ่ 90% เมื่อรู้ตัวว่าเป็นก็ไม่ยอมรักษา

“มีพ่อแม่พาลูกสาวมาปรึกษาอยากให้หายเป็นทอม แต่เท่าที่คุยและลองรักษาดูแล้วยังไม่เคยรักษาได้เลย เพราะการรักษาทอมให้กลับมาเป็นหญิงเหมือนเดิมนั้นยากกว่าเกย์ ตุ๊ดด้วยซ้ำ เพราะเป็นเรื่องของจิตใจ อารมณ์ มากกว่าเรื่องของความสัมพันธ์ทางกาย

นอกจากนั้นจากการให้คำปรึกษาเคยพบหญิงที่อยากเป็นทอมในรายอายุน้อยที่สุด 7 ขวบด้วยซ้ำ ซึ่งเด็กบอกว่าไม่อยากเป็นผู้หญิงและชอบดูแลเทกแคร์เพื่อนผู้หญิงด้วยกัน ส่วนในอายุมากสุดก็มีทั้ง 40-50 ปี โดยในส่วนของทอมที่เป็นผู้ใหญ่นั้น ส่วนใหญ่เป็นโรคซึมเศร้าและอยู่ตามลำพัง

โรคเกลียดชายสร้างอารมณ์รุนแรง
สำหรับสาเหตุที่หญิงกลายเป็นทอมนั้น ส่วนมากจะเป็นในรายที่เกลียดผู้ชาย และต้องการจะเอาชนะ จึงทำตัวเป็นผู้ชายทุกอย่าง และเป็นตัวอย่างของผู้ชายที่ดีให้ผู้หญิงเห็น เพื่อจะได้ถูกใจ เพราะเพศที่สามที่เป็นทอมกับเกย์นั้นตามปกติหาคู่ยากอยู่แล้ว

“ถ้าทอมเกิดรักผู้หญิงที่เป็นทั้งดี้และไม่เป็นดี้ก็จะทุ่มสุดตัว ทั้งกาย ใจ เงิน และสิ่งของ เพื่อเอาอกเอาใจ และจะดูแลเอาใจใส่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเสียด้วยซ้ำ และหากไปเจอผู้หญิงที่ไม่ได้เป็นดี้ซึ่งพร้อมจะเปลี่ยนไปชอบผู้ชายได้ทุกเมื่อ ก็มักจะเกิดปัญหาความหึงหวงจนนำไปสู่ความรุนแรงตามมา

เพราะทอมจะรู้สึกว่าการถูกผู้ชายแย่งแฟนไปนั้นเหมือนตบหน้าอย่างแรงศักดิ์ศรีถูกทำลาย รู้สึกว่าเป็นเรื่องของความพ่ายแพ้ที่ยอมรับไม่ได้ จึงเกิดเป็นความแค้น และอารมณ์ชั่ววูบในการก่อเหตุสะเทือนขวัญตามมา อย่างที่เป็นข่าวบ่อยครั้ง”

จิตแพทย์กล่าวอีกว่า กลุ่มรักเพศเดียวกันรวมทั้งทอม ดี้นั้น จากที่เคยสัมผัสมารู้สึกว่าจะมีอารมณ์รัก เกลียด โกรธรุนแรงกว่าปกติ เพราะคนกลุ่มนี้จะทุ่มเทมากและมีความใกล้ชิดกันมากกว่าชายกับหญิง ซึ่งหญิงรักหญิงนั้นจะมีความสัมพันธ์ทางใจกันมากกว่าทางกาย

หากเป็นดี้ซึ่งมีความชอบเพศเดียวกันอยู่แล้ว หรือเป็นความสัมพันธ์แบบเลสเบี้ยนคือหญิงกับหญิง ความรุนแรงในการหึงหวงจะน้อยกว่าทอมที่อยากเอาชนะผู้ชาย


เนื่องจากดี้เป็นคนอ่อนแอ ชอบพึ่งพา ต้องการคนปกป้องและเอาใจอยู่แล้ว ทำให้เข้ากับทอมได้ดี แม้ว่าคนกลุ่มนี้จะไม่เกลียดผู้ชายแต่ก็ชอบผู้หญิงมากกว่า และมีโอกาสเปลี่ยนไปชอบผู้ชายได้น้อยกว่า ผู้หญิงที่ไม่ได้เป็นดี้ แต่คบทอมเพื่อหวังเงินสิ่งของ และรู้สึกว่าเท่ที่ควงทอมหน้าตาดี ๆ มีฐานะและเอาใจเก่งชี้คนบันเทิงทั่วโลกนิยมเพศเดียวกัน
ดร.วัลลภ กล่าวอีกว่า การรักเพศเดียวกันนั้นถือว่าแพร่ระบาดและมีการเปิดเผยมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะได้รับอิทธิพลมาจากการไหลเข้ามาของเพศที่สามจากต่างประเทศ ที่บูมอย่างมากด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการบันเทิงทั่วโลกนั้นจะนิยมเป็นกันมาก ทั้งหญิงรักหญิงและชายรักชาย

เนื่องจากฝ่ายหญิงก็เห็นนิสัยธาตุแท้ฝ่ายชาย ก็อาจจะนึกรังเกียจและหันไปหาผู้หญิงด้วยกันดีกว่า เพราะนอกจากจะรู้สึกว่าเท่และยังคิดว่าไม่มีอะไรเสียหาย จึงมีไม่น้อยที่อกหักจากผู้ชายแล้วมาชอบเพศเดียวกัน และความรักเพศเดียวกันของผู้หญิงนั้นต้องถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย

โดยจะสังเกตเห็นว่าผู้หญิงจะดูการร่วมรักระหว่างหญิงรักหญิงได้ แต่ไม่ชอบดูระหว่างชายกับชายด้วยกัน เพราะโดยพื้นฐานผู้หญิงได้กินนมจากแม่ ได้ใกล้ชิดกับแม่มากกว่าพ่ออยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัญหาระหว่างคนรักเพศเดียวกันนั้น ก่อนหน้านี้มองว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมากจากการแยกโรงเรียนหญิงล้วนและชายล้วน จึงทำให้ปัจจุบันสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่จะเน้นไปทางโรงเรียนสหศึกษา แต่ปรากฎว่าไม่ได้ทำให้จำนวนเพศที่สามลดลง
ซึ่งในบางสถาบันกลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และไม่อายที่จะแสดงออกด้วยซ้ำ การแก้จุดนี้จึงอาจจะไม่ได้ผลโดยเฉพาะการที่ผู้ชายหันไปเป็นเกย์และตุ๊ดกันมากขึ้น ยิ่งทำให้จำนวนประชากรชายแท้น้อยลง ผู้หญิงก็เลยต้องกันไปรักชอบเพศเดียวกัน


วัฒนธรรมมองทอม – ดี้ ปัญหาปัจเจกชน
ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม มองว่าปัญหาในกลุ่มรักเพศเดียวกันนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกชนมากกว่า เพราะความรุนแรงหรือเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นนั้น หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แทบจะมีน้อยมาก เมื่อมองในภาพรวมจึงยังไม่ถือว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาสังคม เท่ากับการแข่งรถซิ่งบนท้องถนนที่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น และสังคมมากกว่า

“การชิงรักหักสวาทหึงหวงจนนำไปสู่การฆ่าตัวตายนั้นเกิดขึ้นได้ทั้งเพศเดียวกันและคนต่างเพศ อย่างกรณีที่เมียตัดของลับสามีก็เกิดขึ้นบ่อยครั้งเหมือนกัน เรื่องนี้จึงมองว่าขึ้นอยู่กับพื้นฐานครอบครัว และนิสัยใจคอของแต่ละคนมากกว่า
กรณีที่เกิดเรื่องสะเทือนขวัญหลาย ๆ ครั้งนั้น เป็นเพราะไม่มีความเข้าใจและขาดประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต ขาดคุณธรรม ขาดจริยธรรมและไม่มีคนให้คำปรึกษา พูดคุยด้วยกันก็ไม่น่าจะเกิดเหตุสลดขึ้น”

แม้ว่ากลุ่มคนรักเพศเดียวกันจะก่อเหตุสลดขึ้น ก็คงจะไปโทษหรือมองคนกลุ่มนี้เหมือนกันหมดไม่ได้ เพราะเพศที่สามบางคนก็ทำประโยชน์ให้สังคมการจะไปจำกัด ปรากฎตัวตามสื่อหรือสาธารณชนเพื่อป้องกันไม่ให้วัยรุ่นเอาเป็นแบบอย่างนั้นคงทำไม่ได้ เพราะตามกฎหมายแล้วทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน


ทรรศนะสังคมทอม-ดี้
“ต๊อบ” สาวหล่อไฮโซแนะให้เข้าวัด
ปฏิญญา ควรตระกูล หรือ ต๊อบ สาวหล่อในวงการเซเลบริตี้ ที่เปิดตัวย่างเต็มที่ว่า “ชอบควงสาวสวย” ให้ทรรศนะว่า
สำหรับตัวเองแล้วคิดว่าบรรดาเหล่าสาวหล่อ หรือสาวที่อยากจะควงสาวหล่อ ถ้าผิดหวังก็ควรจะไปเข้าวัดเข้าวา ศึกษาธรรมะจะเป็นการเหมาะกว่าการฆ่ากันั้นขึ้นอยู่กับคนมากกว่า ไม่เกี่ยวกับว่าเป็นใคร

แต่บังเอิญคนอย่างตัวเองนั้นเขาเรียกเราว่าเป็นทอมก็แค่นั้น ส่วนหญิง-ชายฆ่ากันก็มีมากมาย ขึ้นอยู่กับคนและความคิดของแต่ละคน อย่าไปเหมาเอาว่าจะต้องเป็นคนกลุ่มนี้แล้วอารมณ์รุนแรง และสิ่งสำคัญหากทุกคนมีความเคารพในตัวพ่อแม่ ศาสนาเพียงพอเขาไม่คิดฆ่าใครอย่างแน่นอน


บี-กัณวิภา บอกหญิงรักหญิงไม่ผิดปกติ
ส่วนบี-กัณวิภา โยคะกุล นักแสดงและพิธีกรสาวอดีตหวานใจของสาวหล่อไฮโซอย่าง ต๊อบ-ปฎิญญา ควรตระกูล กล่าวว่า
สำหรับตัวเองแล้วหญิงรักหญิง หรือชายรักชาย ไม่ถือเป็นสิ่งผิดปกติ แม้ว่าธรรมชาติเขาจะสร้างไว้ให้หญิงคู่กับชายก็ตาม แต่เรื่องของความรุนแรงไม่ได้ขึ้นกับว่าเราคบเพศไหน แต่อยู่ที่เราคบกับใครมากกว่า คือคบกับคนก้าวร้าว หรือคนสุภาพ

ตัวเองที่เคยมีประสบการณ์ได้ใช้ชีวิตกับผู้หญิงมาช่วงหนึ่ง ยอมรับว่าไม่ได้มีความรุนแรงอะไรในชีวิตคู่เลย เพราะความก้าวร้าวนั้น่าจะอยู่ที่พื้นฐานครอบครัว และพื้นฐานชีวิตของแต่ละคนมากกว่า ซึ่งหากเราไปคบกับคนที่โดยพื้นฐานแล้วครอบครัวแตกแยก ว้าเหว่ คนแบบนี้บางครั้งหากมีแฟนอาจจะไปยึดติด ยึดเหนี่ยวกับแฟนมากเกินไป

เมือ่คนที่เป็นแฟนกำลังจะไปอาจทำให้รู้สึกขาด และเลือกทางเดินชีวิตที่ไม่ถูกได้ หรือคนที่เป็นทอมที่เขามีความรู้สึกจะเป็นหญิงเต็มตัวก็ไม่ใช่ หรือเป็นชายเต้มตัวก็ไม่เชิง เขามีทางเลือกน้อยอยู่แล้ว บางคนอาจจะไปยึดเหนี่ยวเอากับคนที่มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมากเกินไป ก็อาจทำให้รู้สึกเสียใจมากกว่าปกติก็เป็นได้
MAIN MANU
Home
Editor On Tour
Member
Web Board
Contact Us
About Us
Lesbian Zone
Lesbian Secret (18+)
Variety Zone
Cooking Book
Lesbian Books & Movie Review
Horoscope
It & Program Free Zone
Lesbian Health
News & Event
FRIENDS LINK
ข่าวสารสาระสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ
บล็อกเลสเบี้ยน โดนโดน
สำนักพิมพ์สีม่วงอ่อน
เลสล่าไนซ์
ฟ้าสีรุ้ง กิจกรรมดีดีของกลุ่มชายรักชาย
ทอมดี้ไทย ถูกใจวัยทีน
สะพาน เพื่อนหญิงรักหญิง
รู้ไว้ ป้องกันได้ เมื่อมีรัก

 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com